FAQ

 ♠  Q  : จะรู้ใด้อย่างไรว่าเกียร์เริ่มที่จะเสีย ?
 Aเมื่ออาการไม่เหมือนเมื่อก่อนที่เคยใช้ๆมา ,อธิบายคร่าวๆอย่างนี้นะครับ สังเกตุว่าตอนเช้าๆเมื่อก่อนสตาร์ทเสร็จออกรถได้เลยไม่ต้องรอ , แต่ตอนนี้ต้องรอให้เครื่องร้อนก่อนถึงจะไปได้ ,อย่างนี้คือผิดปกติจากที่มันควรจะเป็น.เมื่อก่อนตอนเปลี่ยนเกียร์ไม่เห็นว่ามันจะกระตุกแรงอย่างนี้ , อย่างนี้คือผิดปกติจากที่มันควรจะเป็น.เมื่อก่อนตอนเปลี่ยนเกียร์ 4 หรือเกียร์สุดท้าย ไม่เห็น วืดๆ เลย , อย่างนี้คือผิดปกติจากที่มันควรจะเป็น,อาการที่กล่าวมาทั้งหมดคือผิดปกติ,ถ้าเราเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระยะเวลาที่คู่มือกำหนด ,เปลี่ยนกรองเกียร์ทุกครั้งที่เปลี่ยนน้ำมันเกียร์ , หรือรุ่นที่ถอดออกมาล้างทำความสะอาดได้เราก็ทำแล้ว แต่ยังมีอาการข้างต้น , น้ำมันเกียร์ก็อยู่ในระดับปกติ , ก็แสดงว่าได้เวลาซ่อมแล้วละครับ

  Q  : ทำไมรถบางคันวิ่งแค่ แสน กม. กว่าๆ ก็ต้อง Overhaul แล้ว?
A : ก็เพราะว่าส่วนใหญ่คนจะนับระยะทางเป็น กิโลเมตร กัน,แต่ในความเป็นจริงเมื่อสตาร์รถ นั่นก็คือ ชั่วโมงการทำงานของเครื่องและเกียร์ได้เริ่มขึ้นแล้ว ใน กทม บางคนใช้เวลา 1 ชม วิ่งได้ 10 กม ,สำหรับบางคนวิ่งต่างจังหวัด 1 ชม วิ่งได้ 100 กม อย่างนี้เป็นต้น , มันก็เลยเป็นที่มาว่า ชม. การทำงานเท่ากัน แต่ เลขไมล์ ต่างกัน, อีกอย่างลักษณะการขับขี่ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน บางคนออกตัวแบบรุนแรง บางคนออกตัวแบบนุ่มนวล บางคนชอบคิกดาวน์  , การบำรุงรักษาเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามรอบถูกต้องใหม,ใช้น้ำมันเกียร์ถูกรุ่นใหม , ระดับน้ำมันเกียร์อยู่ในระดับที่กำหนดใหม , สิ่งเหล่านี้ล้วนมีผลต่ออายุของเกียร์ทั้งนั้น

 Q :ทำไมบางอู่ซ่อมแพง , บางอู่ซ่อมถูก ?
    
A :   มีหลายเหตุผลมาก เช่น เปลี่ยนไม่หมดทุกชิ้น , ใช้แผ่นคลัส ,โอริง มือสอง , ใช้อะไหล่คุณภาพต่ำ ,เลยทำราคาได้ถูก ,และการทำอย่างนั้นทำให้ระยะเวลาประกัน อาจจะแค่ 3 หรือ 6 เดือน, แต่ทางเราเปลี่ยนอะไหล่ในส่วนของ Overhaul kits ให้กับลูกต้าครบทุกชิ้นและเป็นของดีมีคุณภาพ, Banner Rebuild Kit (ชุดโอริง)เราใช้ของ Transtarจากอเมริกา ซึ่งเป็น OEM (Original equipment manufacturer) , Transmission friction material (ชุดแผ่นคลัส)และ Brake band (เบรคแบน)เราใช้ของ Raybestos ,Borg warner,Exedy, Allomatic  แล้วแต่เกียร์ลูกนั้นๆเขาเซ็ทมาเป็นชุดใหน, แต่ทุกแบรนด์ เป็น OEM จากอเมริกาทั้งนั้น  , Molding piston (ลูกสูบ) , Filter (กรอง) ,Torque converter (ลูกฟักทอง) ทางเราส่งผ่าเปลี่ยนแผ่นคลัสภายในกับทางร้านที่เป็นมืออาชีพด้านนี้โดยตรง , ซึ้งทุกอย่างสมบูรณ์แบบเกียร์ที่ออกไปจาก เอ. เอ็ม. ออโต้ฯ จะไม่อยู่แค่หมดประกัน 1 ปีแล้วพัง, แต่จะอยู่ไปอีกหลายปีเลยทีเดียว

Q: เปลี่ยนเฉพาะบางตัวใด้ไหม ไม่ต้อง OverHaul ? 
   A :  แล้วชิ้นส่วนอื่นๆที่ใช้งานมาพร้อมๆกัน เป็นเวลาหลายแสน กม. หรือ สิบกว่าปี มันไม่สึกหรอหรือเสื่อมสภาพไปตามหน้าที่ของมันเหรอ?
แผ่นคลัสมันก็ต้องสึกหรอไปตามหน้าที่ของมันว่ามันทำเกียร์ใหน 1 หรือ 2 หรือ 3 หรือ 4 หรือ 5 ,จะเลือกเปลี่ยนเฉพาะบางเกียร์ก็ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องซักเท่าไร โอริงก็เริ่มเสื่อมสภาพเริ่มแข็งเริ่มบล็อกน้ำมันไม่อยู่ต้องรอให้เครื่องร้อนก่อนถึงขยายตัวและบล็อกน้ำมันได้รถถึงวิ่งออกไปได้, จะมาเลือกเปลี่ยนเฉพาะเกียร์ R เพราะต้องรอกว่าจะถอยได้, แล้วโอริงในเกียร์อื่นๆจะไม่เปลี่ยนอย่างนี้มันก็จะไม่จบครับ , Torque converter (ลูกฟักทอง) จะมีแผ่นคลัสและโอริงอยู่ในนั้น เรียกว่า Lock up clutch , บางครั้งไม่ต้องเปลี่ยนก็ได้แต่ก็ต้องเสี่ยงเพราะทอร์คบางลูกดูสีภายนอกยังดูดีแต่แผ่นคลัสภายในผุแล้ว ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยๆ , ทางที่ดีก็ส่งผ่าเปลี่ยน ในขณะที่เกียร์ลงมาแล้วก็จะเสียเงินในส่วนเฉพาะค่าทอร์ค , ถ้าไม่ผ่าในตอนนี้ถ้าเกิดเสียในอนาคตก็ต้องเสียค่าแรงยกเกียร์+ค่าผ่าทอร์ค ก็จะเสีย 2 ต่อ มันจะเสีย เงินและเวลาโดยใช่เหตุ, ดังนั้นถ้ารถของท่านมีปัญหาเรื่องเกียร์และนับจำนวนปี หรือ จะนวนระยะทาง ได้เวลาต้อง Overhaul แล้วทางเราก็ขอทำแบบ Overhaul Full Step , ทาง เอ. เอ็ม. ออโต้ฯ ไม่มีนโยบายเปลี่ยนเฉพาะจุด ปะผุไปเรื่อย ทางเราไม่รับครับ

Q : ทำไมเกียร์ Rebuild ถึงแพงกว่าเกียร์ใหม่ (เชียงกง) ?
A : ราคาของเกียร์แต่ละแบบจะแตกต่างกันครับ เช่น (1.) เกียร์มือหนึ่ง จากศูนย์ ราคาหลักแสน , (2.)เกียร์ Rebuild หรือ Overhaul ราคาจะรองลงมา ,(3.) เกียร์มือสองเขียงกง ราคารองลงมา , (4.) เกียร์ซ่อมเฉพาะจุดที่มีปัญหา ราคาจะถูกสุด
รายละเอียดตร่าวๆของแต่ละแบบ
(1.) เกียร์มือหนึ่ง ของใหม่แน่นอน
(2,) เกียร์ Rebuild หรือ Overhaul อะไหล่ในเกียร์เป็นของใหม่เช่นเดียวกับมือหนึ่ง ยกเว้นอุปกรณ์ไฟฟ้า เช่น Solenoid และ Hard Part เช่น เฟืองเกียร์ ทั้งสองอย่างถ้าไม่เสียหายไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไม่จำเป็นต้องเสียเงินเพิ่มในส่วนนี้
(3.) เกียร์มือสอง บางคนเรียกเกียร์ใหม่ (เชียงกง) , คือเกียร์ที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว , อาจใช้งานมาพอๆกับรถคุณซึ่งถ้าเปลี่ยนไปก็น่าจะคาดเดาได้ว่าคงต้องซ่อมในอีกในไม่ช้า , ถึงแม้ว่าทางอู่ที่รับเปลี่ยนมือสองจะรับประกันให้, แต่ก็แค่ 7-15 วัน ถ้ามันเสียในช่วงก่อน 7-15 วันคุณก็แค่เสียเวลา ,แต่ถ้าเลย 7-15 วันนั้นหมายถึงการต้องเสียเงินใหม่. คนที่ซื้อเกียร์มือสองจากเชียงกงแล้วใช้ได้เลย (โชคดีว่างั้น) ก็จะบอกว่าเห็นใหม ผมซื้อเชียงกงมาใส่ก็วิ่งได้ปกติไม่เห็นต้องเสียเงินแพงๆ ไป Overhaul เลย ส่วนอีกคน ซื้อเกียร์มือสองจากเชียงกงเหมือนกัน (แต่ไม่จบในครั้งเดียว) ยกขึ้น , ยกลง 2-3 รอบแล้วยังไม่จบ ,หลังจากยกรอบที่ 3 ผ่านระยะเวลาประกันที่เชียงกงให้ 7-15 วันเกิดเสียขึ้นมาต้องเสียตังค์อีกรอบ ,ก็จะบอกว่า รู้งี้ผม Overhaul ซะดีกว่าแพงกว่าไม่เท่าไร
(4.) เกียร์ซ่อมเฉพาะจุด คือเสียจุดใหนแก้จุดนั้น อย่าได้คาดหวังเรื่องรับประกันมากเกินไปเพราะบางทีไม่รับประกันอะไรเลย,หรือ รับประกันแค่ว่าวิ่งออกจากอู่ไปได้ ก็แล้วกัน หลังจากนั้นก็จบกัน , ราคาก็ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ